Thứ Tư, Tháng Mười 4, 2023
HomeKiến thứcTranh màu nước phong cảnh đơn giản

Tranh màu nước phong cảnh đơn giản [XEM NGAY]

Mục lục

Tranh màu nước phong cảnh đơn giản hiện nay là quan tâm của khá nhiều người. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về vấn đề này thì bài viết dưới đây của Vitipro sẽ giải đáp cho bạn chi tiết về vấn đề này. Mời bạn cùng tham khảo!

Đôi nét về tranh màu nước phong cảnh đơn giản

#1: Tranh màu nước là gì?

Tranh màu nước là một chất liệu hội họa thịnh hành và dùng để vẽ rất nhiều loại thể như: tranh tĩnh vật, cảnh quan, chân dung, minh họa… Màu nước là chất liệu dễ vẽ nếu ta hiểu được về những đặc tính của màu và có một bắt đầu đúng hướng.

Màu nước làm từ hạt sắc tố (pigment) trộn với chất nghiền màu (binder), gôm arabic (gum arabic). Gôm arabic là sản phẩm tự nhiên, không độc hại (dùng trong ngành sản xuất thực phẩm), hoà tan với nước, có tính acid nhẹ và chất nghiền màu tương đối yếu.

Màu nước có gốc nước nên khô rất nhanh (khác sơn dầu khô lâu), tiện lợi cho việc di chuyển, có khả năng vẽ ở bất cứ đâu. thuốc nước dễ chùi rửa, dọn dẹp hoạ cụ chỉ việc hoà với nước.

Vì sử dụng nước trong suốt công đoạn vẽ nên bề mặt giấy cần được lựa chọn chuyên dụng, giấy có bề mặt thích hợp với phương pháp người vẽ cũng như ít bong tróc, độ giữ màu cao. Ngoài ra màu nước còn được dùng vẽ trên vải, lụa, da…

#2: Những kỹ thuật vẽ tranh màu nước

Kỹ thuật chồng lớp

Kỹ thuật chồng lớp (wash) là chồng lớp này sang lớp khác một lớp màu mỏng phủ lên vùng rộng rãi. Để tạo chiều sâu và vẽ chi tiết (chờ lớp này khô rồi mới đổ lớp khác lên).

Chú ý là màu được phủ nhẹ nhàng và có điều chỉnh. Tránh đi cọ nhiều lần cùng một nơi đó hay cọ sát mạnh vì như vậy dễ gây nản lòng mặt giấy và bong sơn.

Kỹ thuật ướt trên ướt

Là kỹ thuật đặc trưng nhất của thuốc nước. Kỹ thuật cho hiệu ứng màu nhòe tan trên mặt giấy, tạo cảm giác mờ ảo.

Được thực hành trên nền giấy ướt hoặc ẩm. Tùy theo người vẽ thích màu loang nhiều hay là loang ít. Sử dụng bút đầu vuông để quét nước sạch trên giấy. Quan tâm chỉ quét một lần, không nên quét nhiều lần vì dẫn đến bị nản chí giấy.

Khi quét màu có thể nghiêng bảng để điều chỉnh hướng chảy của màu. Không nên vẽ thêm màu loãng quá.

Kỹ thuật vẽ bút khô

Là kỹ thuật sử dụng cây bút gần khô trên nền giấy khô để tạo những nét xước thô ráp. Hiệu quả với giấy cold press và giấy rough.

Kỹ thuật Spray Techniques

Trộn màu với một lượng nước vừa phải. Rồi dùng ngón tay vuốt lông cọ để màu búng ra khắp trang giấy. Để kiểm soát kỹ thuật này tốt hơn, bạn nên tập tành trên trang giấy trắng trước. Sau đó có thể tập tành trên giấy khô, giấy ẩm nhiều mức độ khác nhau.

Kỹ thuật nâng màu

Dùng cọ hoặc khăn giấy nhúng ướt. Rồi dùng nó để chùi phần màu vẽ đã tô trên bức tranh. Kỹ thuật này có khả năng dùng để tạo ra các hiệu ứng ánh sáng mềm mại khác như tia sáng hay sương mù.

Kỹ thuật Edge softening

Kỹ thuật này giúp bạn xử lý những cạnh không được mềm mại cho lắm bằng cách dùng cọ ẩm, không quá ướt. Ngay khi bạn vừa tô xong, lấy cọ ẩm tô dọc theo đường bạn muốn làm mềm. tiếp đến lặp lại nếu muốn tăng Độ dài của phần mờ.

Những bước vẽ tranh màu nước đơn giản

Để giúp màu nước được lên màu đẹp cũng như tổng quan của bức tranh được trở nên đẹp nhất thì việc nắm rõ các bước để hoàn thiện cũng vô cùng cần thiết. Dưới đây, cùng tìm hiểu chi tiết nhé!

Bước 1: Dựng hình nhẹ bằng chì, chú ý dựng hình rộng rãi. Tiểu tiết thì vẽ bằng màu tránh bị nát mặt giấy. Khái quát tổng thể bằng màu đơn tông, tùy theo tổng thể để chọn lựa màu thích hợp.

Bước 2: Làm ẩm và lên lớp lót tổng thể màu. Chú ý với màu nước bạn nên vẽ từ sáng đến tối, nhạt tới đậm, từ xa đến gần.

Bước 3: Lên màu từng không gian chi tiết, áp dụng kỹ thuật ướt trên ướt để xử lý các đường giáp ranh mềm mại. Không nên vẽ quá sắc nét.

Bước 4: Hoàn thành phông nền, lên sắc độ nhẹ nhàng. Kéo màu của vật thể phía trước vào những phần tiếp giáp với nền để tạo sự liên kết khoảng trống nhé.

Các mẫu tranh màu nước phong cảnh đơn giản

Tranh màu nước phong cảnh đơn giản

Mẫu số 1 của tranh màu nước phong cảnh đơn giản

Tranh màu nước phong cảnh đơn giản

Mẫu số 2 của tranh màu nước phong cảnh đơn giảnTranh màu nước phong cảnh đơn giản

Mẫu số 3

Tranh màu nước phong cảnh đơn giản

Mẫu số 4

Tranh màu nước phong cảnh đơn giản

Mẫu số 5

Tranh màu nước phong cảnh đơn giản

Mẫu số 6 về tranh màu nước phong cảnh đơn giản

Tranh màu nước phong cảnh đơn giản

Mẫu số 7 về tranh màu nước phong cảnh đơn giản

Tranh màu nước phong cảnh đơn giản

Mẫu số 8

Tranh màu nước phong cảnh đơn giản

Mẫu số 9

Tranh màu nước phong cảnh đơn giản

Mẫu số 10

Như vậy, Vitipro đã giải đáp cho bạn chi tiết về tranh màu nước phong cảnh đơn giản. Hy vọng với những chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp bạn có thêm cho mình những thông tin hữu ích để ứng dụng vào trong đời sống thực tế của mình nhé!

TIN TỨC LIÊN QUAN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Bạn đọc xem nhiều