Thứ Tư, Tháng Mười 4, 2023
HomeKiến thứcNhà ở bao gồm các phần chính nào? Chi tiết cấu tạo

Nhà ở bao gồm các phần chính nào? Chi tiết cấu tạo

Mục lục

Nhà ở bao gồm các phần chính nào? Chi tiết cấu tạo của những bộ phận cấu tạo chính của ngôi nhà như thế nào? Một ngôi nhà có cấu kiện và nhiều bộ phận khác nhau, bao gồm rất nhiều bộ phận cấu tạo chính của nhà. Cùng Vitipro tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Nhà ở bao gồm các phần chính nào?

Nhà ở bao gồm các phần chính nào? Nhà ở bao gồm các phần chính sau:

 • Những bộ phận thẳng đứng của nhà: kể đến móng, tường, cột, cửa,…
 • Các bộ phận nằm ngang của nhà: Gồm nền, sàn, mái, ( bao gồm cả hệ dầm hoằ sàn),….
 • Hệ thống giao thông: Giao thông nằm ngang (Hành lang) và Giao thông đứng (Cầu thang bộ, thang máy, thang mái)
 • Một số những bộ phận cấu tạo khác bao gồm: Ban công, ô văng, hắt mái, máng nước,…

Chi tiết cấu tạo của những bộ phận chính của nhà

Sau khi đã biết nhà ở bao gồm các phần chính nào, chúng ta cùng đi sâu vào cấu tạo những bộ phận tạo nên một ngôi nhà hoàn thiện nhé.

1. MÓNG – Một trong những bộ phận chính của ngôi nhà

Móng hay còn gọi là nền tảng là hạng mục xây dựng nằm phía dưới cùng của một công trình xây dựng. Móng đảm nhiệm công dụng trực tiếp trải trọng của công trình vào nền đất để đảm bảo sức chịu lực của tất cả công trình xuống phía dưới.

Đảm bảo sự chắc chắn và bền vững cho công trình. Móng cũng là một trong các bộ phận thẳng đứng của nhà có Công dụng lựa chọn cho sự cứng cáp, bền vững và là nền móng nâng đỡ cho tất cả cả công trình.

nhà ở bao gồm các phần chính nào

Bản vẽ mặt bằng móng trong bể sơ thiết kế chi tiết nhà ở (Nguồn: Internet)

Đặc biệt, trong các hạng mục xây dựng, móng thường chiếm một phần tỷ lệ phần trăm tầm giá khá lớn, ngân sách thế nào phụ thuộc vào loại móng và từng loại công trình. Nếu so sánh những công trình có quy mô tương đương nhau thì móng cọc sẽ có tầm giá cao hơn so với móng đơn. Móng băng và móng bè có ngân sách tương đương nhau.

Một số loại móng thường dùng trong các mẫu villa đẹp, trong xây dựng dân dụng bao gồm: Móng đơn, Móng băng, Móng bè, Móng cọc. Tùy thuộc vào từng công trình, nền đất khác nhau mà kỹ sư kết cấu sẽ đưa ra phương án móng được tính toán phù hợp ( nếu không có khoan địa chất sẽ dựa vào thực tiễn nền đất xây dựng ở địa phương để trả lời phương án móng phù hợp)

Cấu tạo các bộ phận của móng bao gồm:

 • Tường móng
 • Đỉnh móng
 • Gối móng
 • Lớp đệm
 • Chiều sâu chôn móng
 • Đáy móng

2. TƯỜNG

Tường là một trong những bộ phận cấu tạo chính đảm nhận chức năng bao che, ngăn chia vùng, chịu lực trên mặt đất của nhà. Đây cũng là cấu kiện giúp phân biệt vùng trong và bên ngoài nhà, giữa phòng này và phòng khác. Hoặc tường cũng làm hiệu năng chịu lực, đỡ trọng tải, mái truyền xuống móng.

nguyên liệu xây tường có khả năng làm bằng đất, gỗ, gạch, đá, bê tông, hay kim khí hoặc những loại chất liệu tổng hợp mới.

nhà ở bao gồm các phần chính nào

Cấu tạo tường trong các bộ phận cấu tạo chính của ngôi nhà (Nguồn: Internet)

Tường xây được phân loại như sau:

 • Phân loại theo vị trí nhà: Có tường ngoài nhà và tường trong nhà
 • Phân loại theo vật liệu: Có tường gạch, tường đá, tường đất, tường bê tông cốt thép
 • Phân loại theo thủ pháp thi công: Tường xây, tường lắp ghép, tường toàn khối.

3. MÁI

Mái là một trong những bộ phận bao che(mưa, nắng, cách nhiệt…) và chịu lực ( gió, tuyết)… cho ngôi nhà. Ngoài chức năng bao che, mái còn có vai trò quan trọng trong việc tạo nên vẻ đẹp thẩm mỹ cho ngôi nhà.

nhà ở bao gồm các phần chính nào

(Nguồn: Internet)

Thông thường, đối với nhà ở dân dụng, 2 giải pháp làm mái thường được sử dụng là: Mái dốc, mái bằng. Tùy theo tiêu chí, yêu cầu kiến trúc mà chủ đầu tư sử dụng các phương án mái khác nhau.

bạn có thể dễ dàng nhìn thấy các mẫu nhà 1 tầng mái thái, nhà biệt thự 2, 3 tầng mái thái mang vẻ đẹp hoành tráng, gần gũi,… Hoặc các công hình đương đại, mái bằng đầy ấn tượng và sang trọng.

4. CỘT

Cột và trụ bình thường là kết cấu chịu lực. Cột và trụ tựa trực tiếp lên móng, chịu Công dụng chuyển trọng tải xuống móng.

nhà ở bao gồm các phần chính nào

Thiết kế cột trong các bộ phận cấu tạo chính của ngôi nhà (Nguồn: Internet)

Cột là bộ phận chịu lực độc lập chịu nén đúng tâm hoặc lệch tâm. thiết diện cột có thể là hình tròn, hình vuông, hình chữ nhật, hoặc hình đa giác tùy thuộc vào mong muốn kiến trúc và vị trí chịu lực của cột. vật liệu làm cột có thể là gạch, đá, gỗ, thép, bê tông cốt thép….

5. DẦM

Dầm (thường là bê tông cốt thép)- thường làm bằng cấu kiện bê tông cốt thép có dạng hình chữ nhật hoặc hình vuông. Dầm thường được gối lên cột nhà trong những công trình khác nhau.

6. SÀN

Sàn là bộ phận nằm ngang, ngăn chia khoảng trống nhà thành những tầng, làm tăng khu vực sử dụng của nhà trên cùng một khoảng không xây dựng.

những bộ phận của sàn bao gồm: Kết cấu chịu lực, mặt sàn, trần, và những lớp chống thấm, cách nhiệt, cách âm, là kết cấu chống đỡ lực nén thẳng đứng.

7. THANG

Thang đóng vai trò nhu yếu trong liên lạc theo chiều đứng của ngôi nhà. Cầu thang có kết cấu chịu lực bằng bản hoặc bản dầm. mong muốn cấu tạo phải bền vững và khả năng dễ dàng di chuyển, thỏa mái và an toàn khi chuyển di.

nhà ở bao gồm các phần chính nào

(Nguồn: Internet)

Chi tiết mặt cắt cấu tạo thang trong những bộ phận cấu tạo chính của ngôi nhà

Số bậc cầu thang theo nguyên tắc, ý kiến của người Phương Đông nên rơi vào số sinh ( Sinh- lão- bệnh- tử). vì thế, số bậc cầu thang thường rơi vào những số theo công thức 4n+1 như 13, 17, 21, 25,… với hy vọng sẽ đem đến may mắn và tài lộc cho chủ nhà.

8. CỬA ĐI, CỬA SỔ

Cửa đi là một trong những bộ phận cấu tạo chính của nhà. Cửa đi làm nhiệm vụ như phương tiện thể giao thông liên hệ giữa trong và ngoài nhà, giữa hành lang và các phòng với nhau. Ngoài ra, cửa đi cũng có vai trò, Tác dụng như thông gió và lấy ánh sáng.

nhà ở bao gồm các phần chính nào

(Nguồn: Internet)

Khi thiết kế cửa đi cần phải đảm bảo những yêu cầu sau:

 • Việc phân bố cửa đi cần chiếm không gian nhỏ nhất, đóng mở thuận lợi, không cản trở cho việc bố trí đồ đạc.
 • tầm giá cửa hợp lý, bền bỉ, đơn giản thi công và bảo quản đơn giản.
 • Độ cao của cửa đi nhàng nhàng khoảng từ 1.8m đến 2.1m. Chiều rộng 1 cánh cửa phổ thông khoảng 650, 700, 800mm. Cửa 2 cánh rộng 1200m, 1400m.

Cửa sổ trong những bộ phận cấu tạo chính của nhà cũng đóng vai trò rất quan yếu. Cửa sổ điều tiết lượng và chất của ánh sáng thiên nhiên xuyên qua và chiếu sáng một phần khoảng trống bên trong ngôi nhà. kích thước cửa sổ bao nhiêu có liên can đến lượng ánh sáng. Chất lượng của ánh sáng, cường độ, màu sắc của nó được xác định bởi hướng mở và vị trí đặt của cửa trong một phòng.

Cửa sổ trong thiết kế nhà ở dân dụng không chỉ là một trong các bộ phận cấu tạo chính của nhà rất quan trọng, mà còn đóng vai trò về vấn đề thẩm mỹ, kiến trúc sao cho tổng thể công trình đẹp và làm xong nhất. Cửa sổ cũng có ảnh hưởng đến thẩm mỹ môi trường nội thất, cũng ảnh hưởng đến việc bố trí đồ đạc trong phòng, ánh sáng trong phòng.

9. BỆ NHÀ VÀ HÈ RÃNH

Bệ tường là phần tường ốp phủ bên ngoài nhà ở độ cao từ mặt vỉa hè, thềm nhà đến độ cao sàn nền tầng trệt. Mặt bệ nhà tùy nguyên liệu cấu tạo có khả năng làm hơi nhô ra hoặc hơi thụt vào so với mặt tường bên trên ( khoảng từ 50 -70mm) tạo ra nét ngang dứt khoát chia nhà kết hôn và chân bệ một cách rõ ràng.

Tường đai bệ nhà phải làm bằng chất liệu chắc chắn, chống được tốt lực va chạm, độ ẩm, để bảo vệ bệ tường nhà không bị nước mưa làm hỏng thường tạo ra hè rãnh và thềm nhà chỗ tiếp giáp với mặt đất. Thềm nhà thường thiết kế rộng 60- 100cm và rãnh thu nước hè rộng 25- 30cm, sâu 15- 20cm và mặt thềm hè được đánh dốc về phía rãnh.

Bệ nhà thường được làm cao hơn hè, thềm 45-75cm, còn hè thềm lại cao hơn đất, lối đi vào nhà khoảng 10- 15cm để tránh nước từ sân vườn, đường phố không tràn vào nhà và tầng trệt không bị ẩm.

10. BỒN HOA VÀ BẬC TAM CẤP

Để vào nhà vượt qua độ cao của nhà, công ty bậc tam cấp là vùng để bước lên nhà. Bậc liên hệ trong và ngoài nhà thường là các bậc được thiết kế rộng 30cm, cao 15cm. Bậc thứ 1 từ trên nhà xuống cách cửa ít nhất 60cm, chiều dài bậc tối thiểu vượt qua khỏi mép cửa mỗi bên chí ít 30cm. Trên thềm tam cấp có mái hắt che mưa, hai bên tam cấp thường có bồn hoa để tạo kiến trúc cho tổng thể ngôi nhà.

Bồn hoa thường được được đặt ở phía ngoại thất của ngôi nhà, có khả năng là ở tầng 1, hoặc bồn hoa nói quanh nói quẩn bậu cửa sổ, ban công tầng 2, 3 … để tạo không gian rộng, đẹp cho ngôi nhà thêm phần ấn tượng và trang trọng hơn hẳn.

11. VÁCH NGẲN

Vách làm nhiệm vụ ngăn chia diện tích trong phòng. Vách ngăn phòng có thể được xây bằng tường hoặc bằng các vật liệu xây dựng khác nữa. Vách ngăn cần đảm bảo các những mong muốn ngăn che kín đáo, cách âm, chống ồn, cách nhiệt, chống ẩm, …

12. BAN CÔNG VÀ LÔ GIA

Ban công là một bộ phận của sàn, được làm nhô ra khỏi tường ngoài nhà, có cột đỡ bên dưới và có khả năng không có mái che bên trên, ban công có thể được làm trong phạm vị một phòng hoặc dọc theo nhà nhà hay ở góc nhà.

nhà ở bao gồm các phần chính nào

(Nguồn: Internet)

Lô gia cũng là một bộ phận của sàn nhưng có thể làm nhô ra hoặc thụt vào trong tường ngoài nhà. Lô gia thường có 1 mặt tiếp giáp với thiên nhiên và thường được làm riêng cho từng phòng một.

Trên đây Vitipro đã giải đáp cho bạn nhà ở bao gồm các phần chính nào và nói về chi tiết cấu tạo của những thành phần của nó. Hy vọng những thông tin trong bài viết hữu ích với bạn. Cảm ơn vì đã đọc bài viết của chúng tôi.

Xem thêm: Cách sơn tường 2 màu với 6 bước Đơn Giản

TIN TỨC LIÊN QUAN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Bạn đọc xem nhiều