Thứ Bảy, Tháng Mười Hai 2, 2023
HomeKiến thứcMẫu nhà ngang 1 tầng đẹp phổ biến tại vùng nông thôn

Mẫu nhà ngang 1 tầng đẹp phổ biến tại vùng nông thôn

Mục lục

Mẫu nhà ngang 1 tầng đẹp đang được ưa chuộng và phổ biến hiện nay. Kiểu nhà ngang 1 tầng là hình ảnh quen thuộc không thể thiếu ở những vùng nông thôn Việt Nam và là một phần của đời sống văn hóa. Chắc hẳn bạn đang thắc mắc về những mẫu nhà ngang 1 tầng đẹp nhất. Dưới đây, xin mời bạn cùng khám phá chi tiết những thông tin chia sẻ của Vitipro trong bài viết này nhé!

Nét độc đáo trong văn hóa nhà ở của những mẫu nhà ngang

Không ở đâu trên thế giới này, chúng ta bắt gặp được hình ảnh các ngôi nhà mái ngói đỏ rêu phong, quanh các con đường làng thân thuộc. Cũng chẳng ở đâu trên địa cầu này, bạn bắt gặp lại được những hình ảnh thân thuộc, gần gũi mà mộc mạc đến như thế.

Mẫu nhà ngang 1 tầng đẹp

Các thước nhà mái ngói, nổi bật trên con đường làng đầy rơm rạ, dưới cái ánh nắng gay gắt của tháng 5… toàn bộ những điều ấy, đều trở thành một phần kí ức đẹp trong mỗi người.

Nhà ngang – định nghĩa nhà ở cũ để chỉ một loại hình nhà ở truyền thống được ông cha ta dùng ngày trước. Nhà ngang được dùng để đảm nhiệm mọi công dụng trong ngôi nhà khi xưa.

Nó được dùng như một cái nhà kho, để chứa đựng đồ đạc, nông cụ, nông sản, thóc lúa, cho đến các đồ dùng sử dụng trong nhà… Hoặc đôi khi, nhà ngang cũng là nơi được dùng để ăn uống, bếp núc cũng có khi được tận dụng ở nhà ngang.

Rồi đôi khi, nhà ngang còn được dùng làm chỗ để ngủ của những thành viên trong gia đình. Người nam- chủ gia đình thì sẽ ngủ ở nhà chính, còn con cái, hoặc người làm thuê trong nhà thì được dùng nhà ngang như một nơi nghỉ ngơi…

Thực ra, nhà ngang là tên gọi được bao trùm tất cả những công năng sử dụng đều có thể được thực hiệnở trong ngôi nhà này. Nhà ngang không phải là một cái kho, cũng không phải là một cái bếp phụ, càng không phải là nơi chuồng trại, chăn nuôi…

Mẫu nhà ngang 1 tầng đẹp ở nông thôn phát huy được rất nhiều công dụng, nên nó được xuất hiện rất nhiều trong cuộc sống kiến trúc của người Việt từ xưa. Nó là một ngôi nhà thực thụ, một ngôi nhà dùng để ở, để sinh hoạt, của con người.

Có một điểm, một điểm duy nhất và khác biệt trong những mẫu nhà ngang 1 tầng ở nông thôn truyền thống từ xưa chính là bàn thờ. Bàn thờ chính là phần không gian không được đặt ở nhà ngang. Bởi quan niệm cho rằng, nhà ngang chỉ là phần khoảng không phụ trợ, thêm nếm, không phải nhà chính.

Nhưng rồi … Điều gì cũng có thể thay đổi!

Mẫu nhà ngang 1 tầng đẹp

Không thể phủ nhận được những ưu điểm, ý nghĩa tuyệt vời của loại hình nhà ở này đối với truyền thống, văn hóa, một phần kiến trúc của người Việt. Những giá trị về mặt tinh thần, trí tuệ, và nuôi dưỡng những hồi tưởng tốt đẹp trong một phần tuổi thơ, tuổi xuân của bao nhiêu người. Đây thực sự là các điều tuyệt vời, gắn bó đối với kí ức bao người.

Đến nay, kiến trúc, công năng…. Cũng như các mẫu nhà ngang 1 tầng đẹp ở nông thôn đã có nhiều thay đổi để thích hợp hơn với đời sống hiện đại. Làm mới, để phát triển hơn, để mới mẻ hơn, để chúng ta trở nên hoàn thiện hơn.

Mẫu nhà ngang 1 tầng đẹp có gì mới mẻ?

Các mẫu nhà ngang 1 tầng ở nông thôn đến nay có nhiều thay đổi. Các sự thay đổi để phù hợp hơn với cuộc sống hiện đại, để phát triển và hoàn thiện hơn nhu cầu, đòi hỏi của con người hiện đại.

Về cơ bản, yếu tố mấu chốt được giữ nguyên, như về phong cảnh, sự kết nối với thiên nhiên, kết cấu mái ngói truyền thống, hay dạng nhà ngang 3 gian… Cái hồn cốt vẫn được chứng minh rõ, tuy nhiên, sự thay đổi xảy ra khá lớn trong cách thức bố cục công năng sử dụng, cho đến kiến trúc cũng được chuyển đổi rất lớn.

Sự đổi mới ở công nẳng sử dụng 

Mẫu nhà ngang 1 tầng đẹp

Mẫu nhà ngang 1 tầng đẹp ở nông thôn thay đổi rất lớn về cách thức phân bổ, xếp đặt và tổ chức mặt bằng công năng sử dụng. Điều này rất dễ dàng nhìn thấy được ở trong tất các cả công trình, các mẫu nhà ngang 1 tầng ở nông thôn ngay từ khi thực hiện hồ sơ thiết kế.

Nếu như trước đây, những mẫu nhà ngang 1 tầng đẹp truyền thống được thực hiện với nhiều, kết hợp đa dạng các loại công dụng sử dụng với nhau, thích hợp với nhu cầu và mục đích sử dụng của con người hiện đại. Chẳng thể phủ nhận được tính thực tại của các mẫu nhà ngang 1 tầng ở nông thôn đẹp này đối với sự phát triển hiện đại con người hiện giờ.

Điểm mới mẻ trong cách thức bố cục mặt bằng tính năng sử dụng của mẫu nhà ngang 1 tầng ở nông thôn đó chính là sự phân hóa công năng một cách rõ ràng. Sự phân hóa chức năng sử dụng một cách rõ ràng và chính xác, những khu vực được phân chia.

Có nghĩa là: có phòng khách, phòng bếp, phòng ăn, phòng ngủ, phòng vệ sinh, thậm chí là cả phòng thờ. Điều khác biệt so với những mẫu nhà ngang 1 tầng ở nông thôn truyền thống.

Mẫu nhà ngang 1 tầng đẹp

Ngày xưa, khi điều kiện kinh tế không cho phép, cùng với tư tưởng cổ hủ, lỗi thời, thì đa số, các ngôi nhà ngang được xây dựng thêm, cơi nới thêm để sử dụng.

Còn hiện giờ, khi mà tính khoa học, tiện nghi và đặc biệt là khu vực xây dựng ngày càng không cho phép nên việc quy hoạch rõ ràng và khoa học mặt bằng tính năng sử dụng là điều cần thiết và rõ ràng.

Mẫu nhà ngang 1 tầng ở nông thôn hiện giờ cần được phân bố quy củ, rõ ràng và khoa học để có thể đảm bảo được các mục tiêu về mặt sử dụng.

Những không gian trong nhà được phân chia một cách khoa học, linh động và rõ ràng. Bởi thế, đảm bảo được mục đích sử dụng một cách tối ưu nhất. Mẫu nhà ngang 1 tầng ở nông thôn hiện tại được thiết kế và thi công xây dựng đóng vai trò như các ngôi nhà chính.

Với cả khoảng trống nhà ở, phòng thờ được đặt trọn vẹn tại đây, và đảm bảo được bố cục công năng sử dụng một cách tối ưu, phát huy được tối đa hiệu quả nhất đối với người sử dụng.

Phong cách kiến trúc khác biệt, độc đáo

Các mẫu nhà ngang 1 tầng ở nông thôn được thực hiện với sự khác biệt về phong cách cũng là điều dễ dàng nhìn thấy nhất. Ngày trước, những mẫu nhà ngang 1 tầng thường khá đơn điệu.

Nhưng hiện nay, phong cách kiến trúc được lựa chọn cũng đã đa dạng hơn rất nhiều. Khách hàng có nhiều sự chọn lựa, có nhiều cách để chứng tỏ được kiến trúc của ngôi nhà theo như mục đích của mình.

Với hình dạng nhà 3 gian, nhà ngang truyền thống, nhưng vận dụng nhiều chi tiết hiện đại, chất liệu kiến trúc thông minh, màu sắc mới mẻ và khác biệt, nên các mẫu nhà ngang 1 tầng đẹp ở nông thôn hiện nay được đảm bảo hơn rất nhiều về mặt thẩm mỹ.

Do vậy, bạn cũng hoàn toàn có khả năng an tâm về chất lượng, tính thẩm mỹ, cũng như sự tinh tế của các công trình này.

Sự đa dạng hơn trong cách thức chọn lựa cá tính kiến trúc, cũng như đảm bảo được các nhu cầu về tính thẩm mỹ. Gu thẩm mỹ hiện đại, tân cổ, hay quen thuộc và gần gũi… Cũng là cách để toát lên được sự tinh tế của tổng thể không gian kiến trúc của mẫu nhà ngang 1 tầng ở nông thôn đẹp đẽ này.

Mẫu nhà ngang 1 tầng đẹp

Coi trọng sân vường và tiểu cảnh

Các mẫu nhà ngang 1 tầng đẹp ở nông thôn rất ấn tượng với vùng sân vườn, tiểu cảnh được xây dựng xung quanh của công trình. Không gian sân vườn, tiểu cảnh, tự nhiên, cổng, hàng rào xung quanh trở nên vô cùng quan trọng trong thiết kế hiện đại.

Đây không chỉ là yếu tố phụ, mà nó càng ngày càng thể hiện được vai trò rõ ràng và cần thiết hơn trong mỗi thiết kế. Không gian mẫu nhà ngang 1 tầng đẹp ở nông thôn trở nên thân thiện, gần gũi và thoải mái hơn nhờ các diện tích của sân, vườn, sự kết nối với thiên nhiên một cách rõ ràng và thoáng mát nhất.

Không gian xanh, thoáng mát trong những mẫu nhà ngang 1 tầng đẹp ở nông thôn có công dụng hiệu quả trong việc mang đến cho ngôi nhà sự thoải mái, ấn tượng và trọn vẹn với thiết kế kiến trúc, thẩm mỹ hiệu quả hơn.

Chú ý đến không gian xung quanh cũng là cách để đem lại cho các thành viên trong ngôi nhà sự thoải mái, trọn vẹn nhất.

Trên đây là một số điểm mới của các mẫu nhà ngang 1 tầng đẹp ở nông thôn. Sự đổi mới, khác biệt trong cách tư duy, phản chiếu được thực tiễn cuộc sống đang càng ngày càng thay đổi.

Đây thực sự là lựa chọn phù hợp đối với nhiều gia đình hiện nay, nhất là đối với các gia đình ở quê, yêu cầu sở hữu một khoảng không gian kiến trúc thẩm mỹ, thân thiện và gần gũi với thiên nhiên xung quanh.

Trên đây, Vitipro đã cung cấp thông tin cho bạn về mẫu nhà ngang 1 tầng đẹp. Với những gợi ý của chúng tôi trong bài viết này hy vọng sẽ giúp bạn có thêm cho mình những thông tin hữu ích nhé!

Xem thêm: Nhà kính 2 tầng đẹp

TIN TỨC LIÊN QUAN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Bạn đọc xem nhiều