Thứ Tư, Tháng Mười 4, 2023
HomeKiến thứcBật mí kích thước nhà gỗ 3 gian là bao nhiêu đạt...

Bật mí kích thước nhà gỗ 3 gian là bao nhiêu đạt tiêu chuẩn?

Mục lục

Kích thước nhà gỗ 3 gian bao nhiêu là đúng tiêu chuẩn là thắc mắc của nhiều người khi nhìn thấy những căn nhà ba gian truyền thống đầy ấn tượng. Nhà ba gian xuất hiện nhiều ở vùng nông thôn và là một nét đẹp văn hóa lâu đời của Việt Nam. Trong bài viết này, Vitipro sẽ cùng các bạn tìm hiểu về vấn đề này, cùng theo dõi nhé!

Khái quát về nhà gỗ 3 gian

Nhà ba gian truyền thống là kiểu nhà có 3 gian phòng, gian giữa hay còn gọi là gian chính và hai hai còn lại sẽ được bố trí lần lượt bên trái – bên phải. Gian chính với thiết kế dành cho nơi phụng dưỡng ông bà cha mẹ, hai gian bên trái và phải sẽ là phòng ngủ của cả gia đình.

Gian chính sẽ được đặt một bộ bàn ghế để thuận lợi cho việc tiếp khách, không khí ở đây thoải mái và mát mẻ, phía sau bộ bàn ghế là tủ thờ tổ tiên ông bà. Đối với một căn nhà ba gian thì tủ thờ hay bà ghế trong nhà đều được chạm trổ tinh xảo, thiết kế mẫu mã tùy thuộc vào nhu cầu của gia chủ, có thể khắc những con vật như Long – Quy – Lân – Phượng, khắc hoa lá sum vầy…

Hai gian còn lại là bên trái và phải sẽ có cửa nhỏ hơn cửa chính, chúng chính là nơi nghỉ ngơi của gia chủ. Một gian sẽ dành cho gia chủ, gian còn lại sẽ dành cho con cái trong nhà hoặc người khách quen thuộc. Cũng có cách cách xếp đặt khác tùy thuộc vào gia chủ.

Kích thước nhà gỗ 3 gian tiêu chuẩn

Có rất nhiều kiểu nhà gỗ 3 gian nhưng chúng đều được xây dựng dựa trên khích thước tiêu chuẩn sau:

  • Chiều cao của tàu mái đã được tính toán tường tận với kích thước 1.76m, 1.97m, 2.15m,
  • Bước gian hay còn gọi là khoảng cách giữa các cột nhà với nhau sẽ là 1.97m, 2.15m, 2.23m, 2.36m… có thể khoảng cách cột sẽ không giống với tỉ lệ trên hoặc không đều nhau do kĩ sư đã thiết kế sao cho thích hợp với tổng thể và chịu được sức nặng của cả ngôi nhà.

Kích thước cột nhà 3 gian tiêu chuẩn

Đối với kích thước của cột, ông bà ta cũng đã quy định như sau:

  • Kích thước của cột: 18, 20…. 25
  • Thứ tự những cột sẽ được tính từ tường hậu ra tới hiên nhà tuần tự là cột hậu, cột con, cột cái, cột cái, cột con và cuối cùng là cột hiên.

Kích thước của chúng sẽ được giảm dần từ cột cái ra đến cột con và cột hiên và kích thước này sẽ tùy thuộc vào tỉ lệ của tổng thể ngôi nhà.

Kích thước trên sẽ hợp với các đồ nội thất như sập, phán… những vật dụng nhỏ gọn vì đây là kiểu nhà nhỏ, phù hợp kiểu nhà ấm cúng, truyền thống.

Ví dụ cụ thể về kích thước nhà gỗ 3 gian tổng thể

Để bạn có thể tưởng tượng rõ hơn về kích thước nhà gỗ 3 gian, chúng tôi xin đưa ra một ví dụ về ngôi nhà 3 gian 18 cột với kích thước tiêu chuẩn như sau:

  • Bước gian của ngôi nhà sẽ từ 2.6m đến 3m
  • Cột cái sẽ là 29, cột con là 27, cột hiên thấp hơn là 18, xà con là 16, xà hượng là 14 và quá giang là 22…
  • Kích thước phủ bì của nhà 3 gian 18 cột sẽ là 7.3m x 10.5m (kích thước này chưa liệt kê bậc tam cấp).

Hi vọng với thí dụ trên sẽ cho bạn hiểu thêm về kích thước tiêu chuẩn đối với các kiểu nhà 3 gian truyền thống này.

Những mẫu nhà có kích thước nhà gỗ 3 gian chuẩn

Hiện giờ, do yêu cầu về thẩm mĩ của con người tăng cao nên việc giữ nguyên bản những kiểu nhà 3 gian cũng không còn nhiều. Thay vào đó, những nhà thiết kế sẽ đa dạng kiểu dáng dựa trên mẫu mã của ngôi nhà 3 gian nhưng chúng được cách tân trở nên đẹp mắt hơn rất nhiều, kèm theo đó sẽ là những vật dụng bài trí hay nội thất xa hoa và tinh tế hơn. Nhưng vẫn còn một số gia đình muốn phát huy nét đẹp truyền thống văn hóa nên chọn lựa tính cách cổ kính, truyền thống.

  • Mẫu nhà đậm chất Bắc Bộ, mang màu sắc truyền thống với gạch đỏ, ngói đỏ. Chúng mang đến cho chúng ta một cảm giác quen thuộc, cùng nhau uống vài chén trà tâm sự về chuyện đã qua, nhớ lại những hồi ức đẹp đẽ và yên bình.

kích thước nhà gỗ 3 gian

Nhà 3 gian đậm chất Bắc Bộ

  • Mẫu nhà 3 gian 8 cột truyền thống làm từ gỗ lim đắt đỏ, chúng tạo nên sự quyền quý mà gia chủ muốn thể hiện. Cùng với đó kết hợp với mái ngói đỏ bắt mắt và bật tam cấp truyền thống, mang lại cảm giác vừa trang trọng vừa uy nghiêm.

kích thước nhà gỗ 3 gian

Nhà 3 gian 8 cột làm từ gỗ lim – sự liên hợp đem lại sự quyền quý

  • Kiểu nhà 3 gian cách tân hiện đại: với thiết thích hợp hơn với nhưng gia đình đông thành viên và thích sự hiện đại tinh tế, mang một chút sự bình yên nơi thành đô.

kích thước nhà gỗ 3 gian

Kiểu nhà ba gian vừa hiện đại nơi đô thị nhưng vẫn mang được nét thái bình

Qua bài viết, Vitipro đã giải đáp cho bạn về vấn đề kích thước nhà gỗ 3 gian. Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi trong bài viết này sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức hữu ích nhé!

Xem thêm: Nhà 2 tầng 1 tum mái tôn

TIN TỨC LIÊN QUAN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Bạn đọc xem nhiều