Thứ Bảy, Tháng Mười Hai 2, 2023
HomeKiến thứcCách bố trí phòng thờ nhà cấp 4 như thế nào?

Cách bố trí phòng thờ nhà cấp 4 như thế nào?

Mục lục

Cách bố trí phòng thờ nhà cấp 4 như thế nào? Cách bố trí phòng thờ trong nhà như thế nào? Bố trí phòng thờ dựa theo phong thủy như thế nào? Cùng Vitipro tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Cách bố trí phòng thờ trong nhà

Khác với các mẫu nhà phố cao tầng thịnh hành tại khu đô thị phồn hoa như thủ đô Hà Nội, nhưng khi trở về với lối kiến kế kiến trúc xưa cũ, lòng nao nao nhớ về những căn nhà cấp 4 nhỏ xinh.

Với sự vững mạnh của thời cục, nay những căn nhà lợp lá được bế tông hóa thành những căn nhà cấp 4 khang trang, thậm chí là resort vườn đẹp nao lòng người nhìn.

cách trang trí phòng thờ nhà cấp 4

Tuy rằng, dù có làm mới thì đối với văn hóa người Việt, nhà có mâm cao cỗ đầy, nhà cao cửa rộng thì không gian phòng thờ là không thể thiếu. Đối với những căn nhà cấp 4, có điều đặc biệt trong cách bài trí phòng thờ.

Nét phổ thông nhất là phân bố phòng khách có bàn thờ, nhưng có hộ bạn lại yêu cầu thiết kế một vùng riêng.

1. Bố trí phòng khách có bàn thờ

1.1. Bố trí phòng thờ nhà cấp 4 trong phòng khách phối hợp vách ngăn

Đối với những căn nhà cấp 4 là kiểu kiến trúc truyền thống thường gặp tại Việt Nam, đặc biệt là tại khu vực quê nông thôn có khoảng không rộng hay những mẫu thiết kế khách sạn đẹp.

Với những ngôi nhà kiến trúc này thì nên đặt bàn thờ ở đâu hợp phong thủy nhất mà không tốn diện tích? Cách bố trí phòng thờ kết hợp phòng khách là lựa chọn tối ưu của không ít gia đình.

Để tạo nên khoảng không khôn thiêng và cảm giác tây riêng hơn, sử dụng thêm vách ngăn CNC, vừa mang tính thẩm mỹ lại mang ý nghĩa đặc biệt. Ưu điểm của việc cách bố trí phòng thờ nhà cấp 4 phối hợp nhà khách sử dụng vách ngăn:

  • Tiết kiệm khoảng không khoảng không, tạo cảm giác thoáng rộng cho phòng khách
  • Đảm bảo diện tích tây riêng cho không gian thờ
  • Đảm bảo tính mỹ quan cho tổng thể khoảng trống nội thất

Địa điểm đặt bàn thờ trong nhà cấp 4 khi kết hợp phòng cách hợp lý và được các chuyên gia phong thủy đưa ra lời khuyên là đặt bên trái hoặc bên phải phòng khách, kèm theo đó là vách ngăn CNC gỗ hoặc vách nhựa tùy theo mục đích của gia chủ với khu vực khoảng 5m2 là hợp lý.

Khi bố trí bàn thờ trong phòng khách, nên sử dụng bàn thờ đứng cho không gian để không gian trang nghiêm hơn.

1.2. Cách đặt bàn thờ trong phòng khách không sử dụng vách ngăn

Hoặc cách thứ hai, vẫn là đặt trong phòng khách nhưng có điều không sử dụng vách ngăn do một số lý do khách quan.

Đối với cách này, đặt bàn thờ chính giữa căn phòng hướng ra cửa chính của nhà, nhưng không được đặt quá gần cửa và tránh những thiết bị âm thanh như loa đài, tivi,.. Vì đây là vùng cần sự im tĩnh. Chiều cao bàn thờ chuẩn là 1m27 đối với bàn thờ đứng, bàn thờ treo có thể linh hoạt hơn.

cách trang trí phòng thờ nhà cấp 4

Cách bố trí phòng thờ nhà cấp 4 trong phòng khách kiểu nhà ống, sử dụng ban thờ treo tường phía trên, phía dưới là tủ thờ hoặc sập thờ để tạo diện tích linh thiêng hơn. Với cách này, gia chủ không tốn thêm khoảng trống để bài trí mà vẫn đảm bảo được góc thờ phụng khôn thiêng.

Hoặc theo cá tính cổ truyền tại khoảng không nông thôn hay những căn nhà truyền thống tại những gia đình hiện nay, bố trí nội thất phòng khách như sau: bàn thờ, án gian, sập giữa phòng khách, còn một bên được đặt giường ngủ ngay cạnh.

Nếu phòng khách liền bếp thì đặc biệt chú ý, không đặt bàn thờ đối diện hoặc phía sau bếp vì sẽ gây nên sát khí to, ảnh hưởng đến gia chủ.

2. Nhà cấp 4 có phòng thờ riêng

Phòng thờ riêng là điều mà mọi gia đình đều mục đích. Vì theo truyền thống của người Việt, đây là góc linh tính xuất hiện lòng thành kính với bậc tổ tông và những người đã khuất. Nên ban thờ là nét văn hóa không thể thiếu với gia đình Việt.

Nhưng để thiết lập một khoảng không phòng thờ riêng lại cần đến nhiều yếu tố khác cấu thành như vùng căn nhà đủ rộng, ngân sách,…

cách trang trí phòng thờ nhà cấp 4

2.1. Phân bổ phòng thờ riêng nằm bên cạnh phòng khách

Một trong các cách bố trí phòng thờ nhà cấp 4 có phòng thờ là nằm bên cạnh phòng khách. Phòng thờ riêng nằm bên cạnh phòng khách đảm bảo được không gian yên tĩnh, không bị ảnh hưởng bởi những nguyên tố tác động vào như âm thanh, và những khoảng thời gian khi khách đến nhà. Đây là cách phân bố thuận lợi và thịnh hành hiện tại.

cách trang trí phòng thờ nhà cấp 4

Tuy nhiên, cần chú ý tránh đặt bàn thờ dưới xà nhà, dầm,… vì đây là điều tuyệt đối cấm kị khi đặt bàn thờ. Nên thiết kế khoảng 8 – 12m2 vùng để bố trí phòng thờ. Đây là khoảng khoảng trống phù hợp nhất với khoảng trống thờ tự riêng.

Bố trí nội khiếp vía bảo không phạm vào điều cấm kỵ, còn lại làm đẹp thêm tranh gỗ, tranh trúc chỉ hoặc tranh giấy dừa,… nếu có.

2.2. Bố trí phòng thờ riêng nằm bên trong phòng khách

Một trong những cách phân bổ phòng thờ hợp phong thủy và được ưa chuộng nhất hiện giờ trong căn nhà cấp 4 hay nhà ống là đặt phòng thờ ở phía bên trong phòng khách (khi thiết kế nhà cấp 4 phòng khách này, các KTS sẽ tạo một khoảng thụt vào để đặt bàn thờ), ngay chính giữa phòng khách.

Bổ sung thêm rèm che (hoặc có khả năng sử dụng tủ) chính diện để ngăn cách vùng phòng khách và phòng thờ. Đặt 2 bên là 2 lục bình to để tạo thêm cảm nhận khôn thiêng và truyền thống hoặc cây xanh như tùng la hán,…

Khu vực bên trong lựa chọn bàn thờ sơn son thếp vàng, hoặc bàn thờ hiện đại hay truyền thống tùy theo tiêu chí của gia đình muốn sử dụng.

cách trang trí phòng thờ nhà cấp 4

Sử dụng rèm che để tạo vùng riêng cho phòng thờ tại phòng khách

Bố trí phòng thờ dựa theo phong thủy

Ngoài dựa trên mong muốn, khu vực diện tích thì cần xét nhân tố phong thủy trong bố trí bàn thờ. Hơn nữa, vì diện tích phòng thờ là nơi linh tính đặc biệt, kết nối giữa người trần mắt thịt với những người đã khuất. Mà theo phong thủy, nếu phân bổ không khéo sẽ dẫn đến những họa hại về sau.

Điều mà đối với những bạn sở hữu nhà cấp 4 hay những căn khách sạn dạng 1 tầng, những khoảng không được bố trí liền nhau nên khá khó trong việc xác định phong thủy. Nhưng, nhìn chung, gia chủ cần lưu ý các điều sau:

cách trang trí phòng thờ nhà cấp 4

  • Không đặt bàn thờ dưới xà ngang, dầm, hay đối diện với nhà dọn dẹp, bếp
  • Phòng thờ không đặt phía sau phòng ngủ.
  • Tránh đặt bàn thờ sát tường hay đối diện với cửa sổ lớn
  • Vị trí đặt bàn thờ trong nhà cấp 4: Nằm ở nơi đó “tọa cát hướng cát”, tránh hướng Ngũ Quỷ (Tức là tránh đặt bàn thờ hướng Đông Bắc nhìn Tây Nam; hướng Đông, Đông nam nhìn hướng Tây). Và tuyệt đối không ngược hướng với nhà cấp 4.

Thiết kế nhà cấp 4 có phòng thờ

1. Mẫu nhà cấp 4 120m2 3 phòng ngủ 1 thờ

Nhà cấp 4 120m2 3 phòng ngủ 1 thờ khá dễ dàng nhưng đầy đủ tiện nghi. phù hợp cho các hộ gia đình nhỏ mà tiết kiệm giá tiền xây dựng.

Bản vẽ nhà cấp 4 3 phòng ngủ 1 phòng thờ dưới đây mang đến vẻ đẹp trang nhã đương đại, nhưng nội thất bên trong mang nét ấm cúng của nội thất gỗ. Phòng thờ biệt lập tạo nên sự khôn thiêng cho diện tích.

cách trang trí phòng thờ nhà cấp 4

Mẫu nhà cấp 4 120m2 3 phòng ngủ 1 thờ

2. Nhà cấp 4 2 phòng ngủ 1 phòng thờ

Một trong mẫu thiết kế nhà cấp 4 được ưa chuộng nhất là 2 phòng ngủ 1 phòng thờ. Với thiết kế này, không gian quá rộng nhưng đủ để gia đình sinh hoạt mọi lúc mà vẫn có được vùng phòng thờ biệt lập.

Dưới đây là bản vẽ nhà cấp 4 2 phòng ngủ 1 phòng thờ:

cách trang trí phòng thờ nhà cấp 4

Nhà cấp 4 2 phòng ngủ 1 phòng thờ

3. Nhà cấp 4 3 phòng ngủ 100m2

Mẫu nhà cấp 4 hình chữ L tiêu biểu nhất, với thiết kế 3 phòng ngủ rộng rãi, và những không gian công năng khác như phòng ăn, phòng thờ, tiêu cảnh.,..

cách trang trí phòng thờ nhà cấp 4

Nhà cấp 4 3 phòng ngủ 100m2 hình chữ L

cách trang trí phòng thờ nhà cấp 4

Cách phân bố phòng thờ nhà cấp 4 3 phòng ngủ 1 phòng thờ

4. Nhà cấp 4 4 phòng ngủ 1 phòng thờ

Nhà 1 tầng 4 phòng ngủ và 1 phòng thờ được hiện rõ qua bản vẽ thiết kế dưới đây, Vitipro sẽ giới thiệu đến gia đình đọc để tìm hiểu. vùng phòng thờ nằm đối diện với phòng khách với khoảng không 9m2.

cách trang trí phòng thờ nhà cấp 4

Nhà cấp 4 4 phòng ngủ 1 phòng thờ

5. Nhà cấp 4 80m2 1 phòng ngủ

cách trang trí phòng thờ nhà cấp 4

Nhà cấp 4 80m2 1 phòng ngủ cách trang trí phòng thờ nhà cấp 4

Khoảng không phòng thờ phối hợp tranh trúc chỉ

Trên đây Vitipro đã chia sẻ những thông tin về cách bố trí phòng thờ nhà cấp 4 và những thông tin như bố trí phòng thờ dựa theo phong thủy, cách bố trí phòng thờ trong nhà. Hy vọng những thông tin trong bài viết trên hữu ích với bạn. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của chúng tôi.

TIN TỨC LIÊN QUAN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Bạn đọc xem nhiều