Thứ Bảy, Tháng Mười Hai 2, 2023
HomeKiến thứcPhân loại các loại thước lỗ ban theo Phong Thủy

Phân loại các loại thước lỗ ban theo Phong Thủy

Mục lục

các loại thước lỗ ban nào? Xuất xứ của loại thước này từ đâu? Ý nghĩa của các cung trong thước lỗ ban là gì? Cùng Vitipro tìm hiểu nhé!

Thước Lỗ Ban là gì?

Thước Lỗ Ban là cây thước được sử dụng đo đạc trong xây dựng Dương Trạch (nhà cửa) và Âm Trạch (mộ phần), trên thước Lỗ Ban có chia kích thước địa lý thông thường và những cung giúp phân định những khoảng tốt hay xấu, giúp người sử dụng biết được kích thước thế nào là đẹp nên sử dụng và kích thước nào là xấu nên tránh.

Tra thước lỗ ban

Người phương Đông trọng tín ngưỡng, luôn quan niệm “có kiêng có lành” nên trong bất kỳ việc gì cũng cẩn trọng xem xét. Từ việc dựng vợ gả chồng cũng phải xem tuổi, xem ngày đến việc xây nhà dựng cửa phải đúng hướng, hợp tuổi, đúng thời giờ, … Điều này đã ăn sâu vào tiềm thức của người phương Đông mà người Việt là một trong số đó.

Theo tín ngưỡng này mà từ xa xưa cho đến nay, khi làm nhà bất kỳ người Việt nào cũng luôn muốn chọn cho mình các kích thước đẹp, hợp phong thủy để sử dụng cho cửa, bàn thờ, bếp và những vật dụng khác trong nhà sao cho rước nhiều tài vận, xua đuổi tà khí hóa giải vận rủi. Để làm được điều đó, công cụ thường được sử dụng là thước Lỗ Ban.

Trên thực tiễn, trong ngành địa lý cổ phương Đông, ngoài thước đo phong thủy là Lỗ Ban (Lỗ Ban xích) còn có nhiều loại thước khác được áp dụng như thước Đinh Lan (Đinh Lan xích), thước Áp Bạch (Áp Bạch xích).

Tuy nhiên thước Lỗ Ban chuẩn được sáng tạo bởi ông tổ nghề mộc và nghề xây dựng nước Lỗ vẫn là loại thước phong thủy được sử dụng thường gặp và to nhất.

Xuất xứ thước Lỗ Ban

Thước Lỗ Ban được dùng trong đo đạc chiều kích lý tưởng của các thợ mộc, thợ xây dựng thời bấy giờ và được gọi theo tên của người phát minh ra nó – Lỗ Ban – ông Tổ nghề mộc ở nước Lỗ (nay là thức giấc Sơn Đông) thời Xuân Thu (770-460 TCN).

Lỗ Ban là ai?

Lỗ Ban được trần thế xem là ông tổ của nghề mộc và nghề xây dựng của đất nước Trung Hoa rộng lớn. Có rất nhiều thuyết khác nhau về xuất thân gia thế của Lỗ Ban, tuy nhiên theo nguồn tài liệu được nhiều học giả tán thành thì Lỗ Ban được biết đến là người thợ mộc giỏi của nước Lỗ (nay là tỉnh giấc Sơn Đông) sống vào thời Xuân Thu (770-476 TCN).

Tên ông là Ban, họ là Công Thâu (hay cũng được đọc là Công Du). Lỗ Ban còn có nghĩa là “ông Ban người nước Lỗ”.

các loại thước Lỗ Ban

Lỗ Ban – Ảnh minh hoạ

Các loại thước lỗ ban

Có 3 loại thước lỗ ban chủ yếu:

  • Thước lỗ ban 52,2 (52) cm: Để đo khối rỗng (đo lọt lòng), các khoảng thông thủy trong nhà như: ô cửa sổ, ô thoáng, cửa chính, cửa đi, cửa sổ…
  • Thước lỗ ban 42,9 (43) cm: Để đo khối đặc (đo phủ bì), những chi tiết trong nhà, đồ đạc nội thất: kích tấc giường tủ, bệ bếp, bậc…
  • Thước lỗ ban 38,8 (39) cm: Để đo kích thước âm trạch: mồ mả, tiểu, quách, bàn thờ…

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các loại thước Lỗ Ban với các kích thước khác nhau nhưng nếu tính về chừng độ thịnh hành thì sẽ có thước Lỗ Ban 52cm theo lưu truyền ngàn đời nay và thước cuộn rút với kích thước tuần tự là 42,9cm ở phía trên và 38,8cm ở phía dưới. Tất nhiên tùy thuộc vào từng loại thước cũng như món đồ vật dự định đo đạc như cửa, bàn thờ, … mà sẽ có cách tính, quyết định các “thông số vàng” khác nhau.

Thước Lỗ Ban được sử dụng nhiều trong thực tiễn đời sống, trong đo đạc và ở rất nhiều lĩnh vực như những kích tấc cửa chính, cửa phụ, trần nhà, kích tấc bàn thờ, bệ bếp, vv … Thước Lỗ Ban phong thủy được làm ra để đáp ứng yêu cầu của nhân dân, kiến trúc sư, thầy phong thủy, các nhà xây dựng … trong việc tìm ra kích thước đẹp như mục đích nhằm hướng đến đời sống tốt đẹp, may mắn hơn.

Trong xây nhà và sửa chữa nhà cửa thường sử dụng thường thấy 3 loại thước Lỗ Ban: 52,2cm (thông thủy), 42,9cm (dương trạch), 38,8cm (âm phần). Những nhà phong thủy ngày Xưa thường sử dụng thước Lỗ Ban bằng gỗ, nhưng ngày nay để tiện dụng cho việc tra thước lỗ ban thì thước này được tích hợp sẵn vào các loại thước rút bao gồm thước lỗ ban rút dây 5m, 7m, 10m để một thể cho người sử dụng.

Khi dùng thước chỉ cần chọn kích thước đúng vào những cung (ô) màu đỏ (cả cung lớn và cung nhỏ trên thước) là có kích tấc đẹp, còn chọn cung màu đỏ nào là tùy vào mơ ước của từng bạn.

các loại thước Lỗ Ban

Cách xem thước Lỗ Ban

Sau khi biết có các loại thước lỗ ban nào, bây giờ chúng ta sẽ tìm hiểu về từng loại nhé.

1. Thước Lỗ Ban 52.2cm (Thông thủy)

Thước 52,2cm dùng để đo khoảng không thông thủy (cửa đi, cửa sổ, chiều cao tầng, giếng trời…)

Chiều dài chính xác của thước Lỗ Ban này là 520mm. Được chia ra là 8 cung lớn: theo thứ tự từ cung Quý Nhân, Hiểm Họa, Thiên Tai, Thiên Tài, Nhân Lộc, Cô Độc, Thiên Tặc, thừa tướng. Mỗi cung rộng rãi dài 65mm, mỗi cung to lại được chia ra làm 5 cung nhỏ, mỗi cung nhỏ dài 13mm. Khi dùng thước thấy thước nào có 8 cung lớn với tên như trên (Quý Nhân, Hiểm Họa,..) thì đó là thước Lỗ Ban 52cm.

2. Thước Lỗ Ban 42.9cm (Dương trạch)

Thước 42,9cm dùng trong khối xây dựng (bếp, bệ, bậc…). Chiều dài chính xác của thước Lỗ Ban này là 429mm, được chia thành 8 cung lớn: Theo thứ tự từ cung Tài, Bệnh, Ly, Nghĩa, Quan, Nạn, Hại, Mạng. Mỗi cung lớn dài 53,625mm, mỗi cung to lại được chia ra làm 4 cung nhỏ, mỗi cung nhỏ dài 13,4mm.

Khi dùng thước thấy thước nào có 8 cung to với tên như trên (Tài, Bệnh, Ly, Nghĩa…) thì đó là thước Lỗ Ban 42,9cm.

3. Thước Lỗ Ban 38.8cm (Âm phần)

Thước 38,8cm hay 39cm dùng trong Đồ nội thất, âm phần (bàn thờ, tủ, mộ phần…). Chiều dài chính xác của thước này là 390mm, được chia làm 10 cung lớn: theo thứ tự Đinh, Hại, Vượng, Khổ, Nghĩa, Quan, Tử, Hưng, Thất, Tài.

Mỗi cung to dài 39mm, mỗi cung rộng rãi lại được chia ra làm 4 cung nhỏ, mỗi cung nhỏ dài 9,75mm. Khi dùng thước, thấy thước nào có 10 cung to với tên như trên (Đinh, Hại, Vượng, Khổ…) thì đó là thước Lỗ Ban 38,8cm.

Nguyên tắc đo: Đo cửa: đo kích thước thông thủy (thông khí) khuôn cửa, không đo cánh cửa. Đo chiều cao nhà: đo từ mặt cốt sàn dưới lên mặt cốt sàn trên (bao gồm cả lớp lát sàn). Đo vật dụng (bàn ghế, giường tủ…): đo kích thước phủ bì dài, rộng, cao hoặc đường kính.

Ý nghĩa các cung trong thước Lỗ Ban

Sau khi tìm hiểu về các loại thước lỗ ban, chúng ta cùng xem ý nghĩa của các cung trong thước nay là gì nhé. Lỗ Ban nghiên cứu về cuộc sống con người trong vũ trụ, từ các mối quan hệ giữa con người với toàn cầu bên ngoài, Lỗ Ban đã sáng tạo ra những khoảng cách kích tấc vùng biểu thị sự sinh tồn và suy thoái của đời sống con người.

Ý nghĩa của thước Lỗ Ban trong thực tại là nếu có một ngôi nhà xây đúng hướng, hợp tuổi gia chủ, đúng ngày giờ và vào đúng năm tốt cũng chưa hẳn đã là tốt mà có khi còn xấu hơn nếu không hợp với thước Lỗ Ban.

Mọi kích thước phong thuỷ của các cửa, của các phòng phạm phải cung xấu sẽ làm chìm đắm mọi cái tốt của sự hợp hướng, hợp thời, hợp tháng ngày. Khác với hướng nhà, độ hợp tuổi, thời kỳ là những nguyên tố có thể chọn lựa và điều chỉnh được thì kích tấc chỉ có thể lấy đúng cung số, nếu lấy phải cung số xấu sẽ gây tai hoạ cho gia chủ.

Không phải ngẫu nhiên mà thước Lỗ Ban phong thủy lại được nhiều người tin cậy đến thế trong việc phân định các khoảng tốt – xấu từ đó tránh kích thước xấu và có được kích thước đẹp như tiêu chí khi xây nhà, dựng cửa. Được sáng tạo, sử dụng và đúc kết qua hàng nghìn năm, thước Lỗ Ban dù chẳng thể tu sửa được vận mệnh nhưng ít ra thước Lỗ Ban vẫn là huyền thoại trong việc giúp dương gian giảm trừ đi vận rủi, nhân đôi tài lộc.

Cách dùng thước lỗ ban

Dưới đây là chi tiết về Các Dùng thước cho những nhu cầu khác nhau:

  • Đo kích tấc khe hở: Đo kích tấc thông gió của khuôn cửa chứ không phải của cánh cửa. kích tấc lỗ bảng điều khiển cửa được đo từ mép trong của cửa và phải được đo chiều cao và chiều rộng.
  • Đo kích tấc vật lý: Đo chiều cao của ngôi nhà, nên đo từ tầng trệt đến tầng trên, liệt kê cả nhà gần tầng. Nếu đo đạc bàn ghế, bàn ghế, cổng, tủ… thì nên đo theo chiều dài, chiều rộng, chiều cao.

Trên đây là thông tin về các loại thước lỗ ban. Hy vọng qua bài viết này của Vitipro có thể giúp mọi người hiểu và biết cách xem thước Lỗ Ban trong việc xây nhà, sửa chữa nhà cửa, đồ đạc vật dụng trong gia đình.

>> Xem thêm: Bảng kích thước lỗ ban cửa như thế nào hợp phong thủy?

TIN TỨC LIÊN QUAN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Bạn đọc xem nhiều